ออกแบบโรงแรม ออกแบบบ้าน ตกแต่งภายใน

Home / Blog Interior & Architectural Designs
<br />
<b>Notice</b>:  Undefined index: locate in <b>/home/www/virtual/roundcreate.com/co-imdesign_com/htdocs/interior_board.php</b> on line <b>201</b><br />
2017-11-23 12:48:42 249 Views เฟอร์นิเจอร์ บิวท์อิน Furniture Built In

วัสดุในงาน เฟอร์นิเจอร์ บิวท์อิน Furniture Built In นั้นสำคัญอย่างไร

ในปัจจุบัน การออกแบบ ตกแต่งภายใน ไม่ว่าจะเป็นการ ออกแบบตกแต่งโรงแรม ออกแบบ ภายใน คอนโดฯ หรือ ออกแบบตกแต่งภายมน บ้านพักอาศัย เราก็ล้วนมีตัวเลือกมากมายในตลาดของเฟอร์นิเจอร์ บิ้วท์อิน

วันนี้เราจะมาพูดถึงวัสดุที่เราสามารถเลือกใช้ได้ เมื่อเราต้องการที่จะ ตกแต่งบ้าน ตกแต่งโรงแรม ตกแต่งสถานที่ของเราให้สวยงาม

ในการเลือกเฟอร์นิเจอร์บิ้วท์อิน สิ่งที่ควรคำนึงถึงก็คือ ลักษณะการใช้งานของเรา ที่เราต้องการ เพราะในตลาดมักจะมีวัสดุที่ใช้ทำหลักๆ อยู่สองสามตัว นั่นคือ

1. ไม้ปาติเกิ้ล
2. ไม้ MDF
3. ไม้อัด
และแต่ละตัวก็จะมีคุณสมบัติ และ อายุการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนี้

1. ไม้ปาติเกิล
เป็นการนำเศษไม้มาบดเป็นเศาเล็ก แบบหยาบๆ แล้วอัดเข้าเป็นแผ่นไม้ แล้วปิดทับด้วยแผ่นเมลามีนลวดลายต่างๆ ไม้ปาติเกิลสามารถนามาตัดเพื่อใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้อมีการทำสีไดๆ เนื่อจากได้มีการปิดเมลามีนมาแล้ว จึงทำให้งานเสร็จได้อย่างรวดเร็ว และยังมีราคาต่อแผ่นที่ถูกกว่าไม้ MDF และ ไม้อัด อีกด้วย

แต่ไม้ปาติเกิลก็มีข้อเสียที่ ไม่แข็งแรง แตกหักง่าย ไม่เหมาะกับการใช้งาน ต่อเนื่องยาวนาน และยังดูดซึมน้าได้ดีจนทำให้เปื่อยยุ่ยง่าย ไม้ปาติเกิลจึงไม่เหมาะแก่การทำเฟอร์นิเจอร์ที่มีโอกาศโดนน้ำบ่อย หรืออับชื้น เพราะนอกจากจะเปื่อยยุ่ยง่ายแล้ว ก็ยังทำให้เกิดเชื่อราได้อีกด้วย ส่วนมากเราจะเห็นงานเฟอร์นิเจอร์ไม้ปาติเกิลมีขายทั้วไป ตามร้านขายเฟอร์เจอร์ทั้่วไป ทั้งเจ้าใหญ่ เจ้าเล็ก

2. ไม้ MDF
ไม้ MDF จะมีลักาณะคล้ายกับไม้ ปาติเกิล แต่จะมีความละเอียดในการผลิตมากกว่า ไม้ MDF จะผ่านกระบวนการอัดไม้ ด้วยเครื่องบดอัดไม้เฉพาะที่มีแรงอัดสูงมาก พร้อมกับความร้อน ด้วยเครื่องจักรเฉพาะทาง ความหนาแน่น จะอยู่ประมาณ 500 กิโลกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (kg/m3) ขึ้นไปจึงทำให้มีความแข็งแรง และทนทานมากกว่าไม้ปาติเกิล และหน้าไม้ก็ยังเรียบสวยกว่า และไม้ MDF เองก็มีราคาที่สูงกว่าไม้ปาติเกิล

ไม้ MDF จะมีคุณสมบัติไกล้เคียงกับไม้ปาติเกิล แต่จะมีความเรียบของหน้าไม้มากกว่า และน้ำหนักที่มากกว่า ไม่ MDf จะไม่มีการปิดผิวมาก่อน จึงทำให้เราสามารเลือกวัสดุปิดผิวได้ตามต้องการ

แต่นอกจากทนกว่า เรียบกว่าแล้ว ไม้ MDF ก็ยังมีข้อด้อยเรื่องของการเปื่อยยุ่ย และขึ้นราเหมือนกับไม้ปาติเกิล ถึงจะมีความทนทานที่มากกว่าก็ตาม จึงเหมาะที่จะนำไปใช้งานในพื้นที่ที่มีความชื้นน้อย เราจะเห็นงานผลิตจากไม้ MDf ส่วนมากเป็นงานตกแต่งห้างร้านภายในห้างมากกว่า เราพไม่มีความชื่น และไม่ได้ต้องใช้งานในระยะยาว

3. ไม้อัด
เป็นวัสดุที่ทำจากเยื่อไม้ เกิดจากการรวมไม้หลาย ๆ ชนิดเข้าด้วยกันหรือทำจากไม้ชนิดเดียวกัน โดยการตัดท่อนซุงให้มีความยาวตามที่ต้องการ แล้วกลึงปอกท่อนซุง หรือฝานให้ได้แผ่นไม้เป็นแผ่นบาง ๆ มีความหนาตั้งแต่ 1 ถึง 4 มิลลิเมตร แล้วนำมาอัดติดกันโดยใช้กาวเป็นตัวประสานโดยให้แต่ละแผ่นมีแนวเสี้ยน ตั้งฉากกัน แผ่นไม้จะถูกอบแห้งในเตาอบก่อนนำออกขาย จึงทำให้ไม้อัดมีความแข็งแรง

ไม้อัดยังมีไให้เลือกหลายรูปแบบ ทั้งไม้อัดยาง ไม้อัดลายสัก ไม้อัดลายไม้ต่างๆ

ไม้อัดจึงมีราคาที่สูงกว่าไม้ MDF และไม้ ปาติเกิล แต่ก็แลกมาด้วยความทนทานที่มากกว่า อายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า กันความชื่นได้มากกว่า สามารถโดนน้ำได้ แช่น้ำได้เป็นระยะเวลาหนึ่ง โดยไม่เกิดการเปื่อยยุ่ย และในปัจจุบันก็มีการทำไม้อัดที่สามารถกันน้ำไดดี ออกมาขายแล้วด้วย้หมือนกัน

ไม้อัดสามารถนำไปทำงานได้หลายรูปแบบ และยังสามารทำการปิดผิวได้หลากหลายรูปแบบตามความชอบของผู้ใช้ ไม่ว่าจะ
ทา หรือพ่นสี
ปิดด้วยโฟเมก้า
ย้อมสีน้ำมัน
หรือแม้แต่การโชว์ลายไม้

แน่นอนว่าราคาของไม้อัดจะสูงกว่าไม้อื่นๆ แต่เมื่อเทียบราคากับความคุ้มค่าแล้ว ไม้อัดจึงถือเป้นตัวเลือกที่ดีที่สุด หารเรามีงบประมาณที่มากพอ

ครั้งต่อไปเราจะมาคุยกันเรื่องวัสดุปิดผิวงาน เฟอร์นิเจอร์กันบ้างนะครับ

*/************จากในภาพจากซ้ายไปขวาคือ ไม้อัด >ไม้ปาติเกิล>ไม้ MDF ************

Who We Are roundcreate บริการออกแบบโรงแรม เฟอร์นิเจอร์ บิวท์อิน Furniture Built In ออกแบบบ้าน เฟอร์นิเจอร์ บิวท์อิน Furniture Built In ออกแบบคอนโด เฟอร์นิเจอร์ บิวท์อิน Furniture Built In ออกแบบร้านอาหาร เฟอร์นิเจอร์ บิวท์อิน Furniture Built In interior design เฟอร์นิเจอร์ บิวท์อิน Furniture Built In โทรหาเราทันทีที่ : 094 614 9265 ทุกวันไม่เว้นวันหยุดนะคะ